Top 10+ sân bay lớn nhất thế giới, cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa toàn cầu

Mục lục

Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển của hành khách và hàng hóa thông qua đường hàng không, nhiều quốc gia trên thế giới đã phát triển các nguồn lực tài chính lớn để xây dựng chuỗi sân bay có diện tích rộng lớn cùng với nhiều đường băng. Dưới đây, Boom Logistics sẽ tổng hợp danh sách 10 sân bay lớn nhất thế giới cùng vai trò quan trọng của ngành vận tải hàng không đối với cuộc sống xã hội và kinh tế hiện nay.

Điểm danh các sân bay lớn nhất, phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa toàn thế giới

Ngày nay, sự tăng trưởng không ngừng của nhu cầu di chuyển của hành khách đã thúc đẩy nhiều quốc gia mở rộng cũng như xây dựng các sân bay và đường băng mới nhằm giảm tình trạng quá tải không gian bên trong sân bay và trên đường băng cho máy bay đỗ.

Boom Logistics Logistics đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để liệt kê Top 10 sân bay lớn và ấn tượng nhất thế giới hiện nay. Hãy cùng khám phá để hiểu về công suất và khả năng hoạt động của các sân bay này.

1. Sân bay Quốc tế Denver, Hoa Kỳ

Được biết đến với tên gọi DIA, sân bay quốc tế Denver nằm ở phía Tây Bắc Denver, Colorado. Đây là sân bay rộng nhất tại Hoa Kỳ và xếp thứ hai trên toàn cầu sau sân bay quốc tế King Fahd. Với 6 đường băng bằng bê tông có chiều dài 4.877m và 5 đường băng khác dài 3.658m, sân bay có diện tích khoảng 138km2, phục vụ hơn 190 điểm đến trên toàn Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Á, Châu Âu…

Denver còn được biết đến với việc đạt tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14001 và được nhiều tạp chí uy tín bình chọn là sân bay tốt nhất Bắc Mỹ. Đây cũng là sân bay “xanh” nhất tại Hoa Kỳ với công nghệ năng lượng mặt trời. Với 625,884 lượt bay, Denver đứng thứ 5 thế giới về số lượng máy bay cất/hạ cánh.

2. Sân bay Quốc tế Phố Đông, Thượng Hải

Nằm ở phía đông Thượng Hải, sân bay Quốc tế Phố Đông được coi là biểu tượng cho sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc. Được khai trương từ năm 1999, sân bay này phục vụ các chuyến bay quốc tế. Kế hoạch phát triển bao gồm 4 nhà ga và 4 đường băng song song, có công suất phục vụ 60 – 80 triệu lượt khách/năm và 6 triệu tấn hàng hóa.

Hiện tại, sân bay có hai ga hành khách chính, ba đường băng song song, một ga hành khách thứ ba đang hoạt động cùng với một ga vệ tinh và hai đường băng được bổ sung vào năm 2015. Sân bay Phố Đông – Thượng Hải là trung tâm của China Eastern Airlines và Shanghai Airlines, cũng như trung tâm quốc tế lớn cho Air China.

Đồng thời, nó cũng là trung tâm Châu Á – Thái Bình Dương cho UPS và DHL, được xem là trung tâm chuyển phát nhanh lớn nhất Châu Á. Sân bay Phố Đông kết nối với mạng lưới giao thông qua Metro Line 2 và đường sắt Maglev Thượng Hải, trở thành trung tâm hàng không phát triển nhanh với lưu lượng hành khách và hàng hóa lớn.

3. Sân bay Quốc tế Madrid Barajas, Tây Ban Nha

Sân bay Madrid Barajas tọa lạc ở phía Đông Bắc trung tâm Madrid, cách trung tâm tài chính Madrid 9 km và Puerta del Sol 13 km. Sân bay này đã hoạt động từ năm 1928 và trở thành cửa ngõ hàng không quan trọng nhất của Tây Ban Nha và khu vực Châu Âu. Nó là điểm nối chính của bán đảo Iberia với Châu Âu và thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Mỹ. Kiến trúc hiện đại của sân bay đã nhận giải Stirling cho thiết kế của nhà ga thứ 4.

4. Sân bay Quốc tế Chicago O’Hare, Mỹ

Nằm tại Chicago, Illinois, sân bay quốc tế O’Hare cách trung tâm Chicago 27 km về phía Tây Bắc. Quản lý bởi Sở hàng không thành phố Chicago, diện tích hoạt động của sân bay này là khoảng 27km2. Đây là trung tâm chính của United Airlines và thứ hai của hãng American Airlines. Trước năm 2005, O’Hare là sân bay có lịch trình bay dày đặc nhất trên thế giới. Với khoảng 60 tuyến bay quốc tế, O’Hare đã được bình chọn là “Sân bay tốt nhất nước Mỹ” trong hơn 10 năm.

5. Sân bay Quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc

Sân bay Quốc tế Bắc Kinh được coi là sân bay bận rộn nhất Châu Á và đứng thứ hai trên thế giới về lượng khách. Nằm cách trung tâm thủ đô Bắc Kinh 20 km về hướng Đông Bắc, sân bay này đã hoạt động từ năm 1958 và trở thành biểu tượng của Trung Quốc. Sau nhiều lần mở rộng và nâng cấp, đặc biệt là vào năm 2008 để phục vụ Thế Vận Hội với đầu tư lớn lên đến 625 triệu đô la Mỹ, sân bay Bắc Kinh đã trở thành sân bay bận rộn nhất châu Á và thứ hai trên thế giới về số lượng khách.

6. Sân bay Quốc tế King Fahd, Ả Rập Xê Út

Sân bay quốc tế King Fahd tọa lạc 20 km về phía tây bắc thành phố Dammam, Ả Rập Xê Út. Được mở cửa hoạt động từ ngày 28/11/1999, sân bay này có diện tích hoạt động lên tới 780km2 và diện tích nhà ga hành khách 327.000m². Nhà ga sân bay có 6 tầng với nhiều dịch vụ khác nhau, bao gồm cổng riêng cho thành viên hoàng gia và các chính khách, cùng với quầy phục vụ của các hãng hàng không nội địa và quốc tế.

7. Sân bay Quốc tế Dallas/Fort Worth, Mỹ

Được biết với mã hiệu DFW|KDFW, sân bay Dallas/Forth Worth nằm giữa hai thành phố Dallas và Forth Worth thuộc bang Texas. Với diện tích lớn, sân bay này xếp thứ hai tại Hoa Kỳ và thứ tư trên thế giới, cùng với lưu lượng máy bay hoạt động đứng thứ ba trên thế giới. Đây là cửa ngõ quốc tế quan trọng thứ mười tại Hoa Kỳ và được vinh danh là “Sân bay vận chuyển hàng hóa tốt nhất thế giới”.

Sân bay Dallas/Fort Worth là trung tâm lớn của hãng American Airlines, hãng hàng không lớn nhất thế giới, và cũng là trung tâm chính của hãng American Eagle, hãng hàng không lớn nhất trong khu vực. Sân bay có 5 nhà ga và 165 cửa lên máy bay.

8. Sân bay Quốc tế Charles de Gaulle, Pháp

Sân bay Paris-Charles-de-Gaulle (sân bay Roissy) là sân bay quốc tế lớn nhất ở Pháp và là một trong những trung tâm hàng không quan trọng nhất thế giới. Nằm cách thủ đô Paris 25 km về phía Đông Bắc, sân bay này là trạm trung chuyển chính của Air France và trạm trung chuyển Châu Âu của Delta Air Lines. Với khả năng phục vụ gần 70 triệu lượt khách hàng mỗi năm, sân bay này đang lên kế hoạch xây dựng nhà ga thứ tư vào năm 2025 để nâng cao khả năng phục vụ lên 80 triệu người/năm.

9. Sân bay Quốc tế Bangkok, Thái Lan

Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi là điểm đến du lịch nổi tiếng và sân bay bận rộn nhất khu vực Châu Á. Thay thế cho sân bay quốc tế Bangkok, nằm ở Racha Thewa, cách trung tâm thủ đô Bangkok 25 km về phía đông. Diện tích sân bay là 32,8 km² và có khả năng phục vụ hơn 45 triệu khách/năm, với khả năng mở rộng lên 150 triệu khách/năm.

10. Sân bay Quốc tế Cairo, Ai Cập

Sân bay quốc tế Cairo cách trung tâm thủ đô 15km về hướng Đông Bắc, là sân bay quốc tế chính của Ai Cập. Sân bay này có khả năng phục vụ tới 26 triệu lượt hành khách mỗi năm và đang tăng trưởng liên tục. Bao gồm 3 nhà ga chính và 1 nhà ga đặc biệt dành cho các chuyên cơ, diện tích khoảng 26km2.

BoomLogistics đã cập nhật danh sách Top 10 sân bay lớn nhất trên thế giới với sự hoành tráng đa dạng. Dựa trên thông tin này, cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể tham khảo để chọn địa điểm xuất nhập khẩu hàng hóa thông qua đường hàng không một cách thuận tiện và phù hợp nhất. Trong trường hợp cần sử dụng dịch vụ của đơn vị thứ ba hoặc đại lý đại diện chuyên nghiệp tại các sân bay trong nước như Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Sân bay Nội Bài (Hà Nội), Sân bay Đà Nẵng (Đà Nẵng),… để tối ưu thời gian thông quan hàng hoá, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline dưới đây để nhận báo giá và các dịch vụ tương ứng.

Bài viết liên quan
Yêu cầu báo giá