Thủ tục xuất khẩu sầu riêng sang trung quốc mới nhất

Mục lục

Một thị trường màu mỡ tại Trung Quốc với sản lượng tiêu thụ hoa quả hàng năm có thể lên đến hàng triệu tấn. Trong đó sầu riêng được sử dụng tại Trung Quốc cũng ước tính lên đến gần nửa triệu tấn mỗi năm khiến nhu cầu nhập khẩu loại trái cây đặc biệt từ Việt Nam tăng cao. Với việc chính thức cho nhập khẩu sầu riêng từ Việt Nam vào Trung Quốc vào năm 2022 và được cấp mã số HS là 08106000 khiến nhiều người nông dân Việt đẩy mạnh thúc đẩy trồng sầu riêng nhiều giá trị kinh tế trên mảnh đất quê hương.

1. Những giấy tờ, hồ sơ chuẩn bị thủ tục xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc cần thiết

Những giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị để làm hồ sơ cho quá trình xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc có thể nhắc đến như:

  • Tờ khai hải quan: đây là loại giấy tờ bắt buộc với bất kỳ doanh nghiệp muốn xuất khẩu nông sản ra nước ngoài
  • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa: loại giấy tờ giúp đơn vị hải quan xác định chính xác nguồn gốc, địa phương trồng cây sầu riêng.
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Hợp đồng thương mại (Sales Contract) (nếu có)
  • Hóa đơn và hợp đồng giao hàng : Những loại giấy tờ khi được chuẩn bị chính xác để ghi nhận các thông tin về giá cả, điều khoản thanh toán, và các điều khoản giao hàng khác.
  • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
  • Chứng nhận chất lượng và an toàn thực phẩm: Bạn cần có các chứng nhận chất lượng và an toàn thực phẩm phù hợp với các quy định của Trung Quốc để chứng minh rằng sản phẩm của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết.

2. Quy trình xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc từ thị trường Việt Nam

2.1 Chuẩn bị sầu riêng đi xuất khẩu cần đạt những tiêu chí khắt khe

Sầu riêng xuất khẩu phải được trồng tại các vùng đã được cấp mã số vùng trồng bởi cơ quan quản lý kiểm dịch thực vật có thẩm quyền. Điều này đảm bảo rằng các vùng trồng tuân thủ các tiêu chuẩn về kiểm soát dịch bệnh và chất lượng sản phẩm. Việc thu hoạch sầu riêng cần được thực hiện khi quả đạt độ chín tối ưu, đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của cả Việt Nam và Trung Quốc. Sầu riêng cũng cần được đóng gói theo tiêu chuẩn của Trung Quốc để đảm bảo chất lượng và an toàn trong suốt quá trình vận chuyển.

2.2 Hồ sơ xuất khẩu dành cho mặt hàng sầu riêng

Để xuất khẩu sầu riêng, doanh nghiệp cần chuẩn bị các tài liệu sau:

Hợp đồng mua bán sầu riêng, xác định rõ các điều khoản và điều kiện giao dịch.

Hóa đơn thương mại, thể hiện giá trị và chi tiết hàng hóa.

Tờ khai xuất khẩu, cung cấp thông tin chi tiết về lô hàng.

Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, xác nhận hàng hóa đã qua kiểm tra và đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, nếu cần thiết, chứng minh nguồn gốc của sản phẩm.

Các giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

2.3 Thủ tục xuất khẩu dành cho trái cây sầu riêng

Doanh nghiệp xuất khẩu cần nộp hồ sơ xuất khẩu cho cơ quan kiểm dịch thực vật để tiến hành kiểm tra hàng hóa. Sau khi kiểm tra, nếu hàng hóa đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch, cơ quan này sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Tiếp theo, doanh nghiệp phải hoàn thành các thủ tục hải quan để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, đảm bảo tuân thủ mọi quy định và thủ tục liên quan.

3. Những điều kiện bắt buộc giúp xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đơn giản nhanh chóng

Các nhà vườn chuyên cung cấp sầu riêng xuất khẩu sang thị trường tỷ dân cho biết để sầu riêng được xuất khẩu nhanh và đơn giản, các chủ doanh nghiệp cần lưu ý về các điều kiện xuất khẩu cơ bản sau:

Đối với cơ sở chế biến sầu riêng:

Cơ sở chế biến sầu riêng cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh và an toàn thực phẩm. Đất nền trong khu vực chế biến phải cứng, sạch sẽ và hợp vệ sinh, nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm bẩn và đảm bảo môi trường làm việc an toàn. Việc có khu chứa nguyên liệu và kho thành phẩm riêng biệt là cần thiết để ngăn ngừa sự lẫn lộn và ô nhiễm chéo, duy trì chất lượng sản phẩm từ khi tiếp nhận nguyên liệu đến khi xuất khẩu.

Chuyên gia xuất nhập khẩu logistics sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân chia các khu vực chế biến, xử lý, bảo quản và khu chức năng một cách hợp lý và tách biệt hoàn toàn với khu vực sinh hoạt. Điều này không chỉ giúp tuân thủ các quy định vệ sinh mà còn tối ưu hóa quy trình sản xuất, nâng cao hiệu quả và giảm thiểu rủi ro nhiễm bẩn.

Đối với cơ sở đóng gói sầu riêng:

Cơ sở đóng gói sầu riêng phải áp dụng các biện pháp làm sạch quả để loại bỏ mọi tạp chất có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Việc sử dụng súng áp suất cao hoặc các biện pháp hiệu quả khác để chải và làm sạch bề mặt quả nhằm loại bỏ trứng côn trùng, bào tử nấm và các tạp chất khác là rất quan trọng. Điều này không chỉ đảm bảo sầu riêng đạt tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm mà còn giúp kéo dài thời gian bảo quản và nâng cao sự tin tưởng của người tiêu dùng và đối tác nhập khẩu.

Nhận định từ các chuyên gia xuất nhập khẩu logistics sẽ nhấn mạnh rằng việc tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định nghiêm ngặt về vệ sinh và an toàn thực phẩm trong cả quá trình chế biến và đóng gói là yếu tố then chốt để đảm bảo sầu riêng Việt Nam có thể xuất khẩu thành công sang thị trường Trung Quốc.

Những thông tin về chủ đề xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đã giải đáp toàn bộ những thắc mắc liên quan từ các chủ trang trại cung cấp nông sản sầu riêng. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp có thể tham khảo thêm quy trình xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc trên website của Boom Logistics.

Bài viết liên quan
Yêu cầu báo giá