10+ nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Mục lục

Ấn Độ đang thống trị là nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới, chiếm khoảng 40% khối lượng gạo xuất khẩu toàn cầu. Chỉ trong năm 2022, họ đã xuất khẩu gần 22 triệu tấn gạo tới hơn 140 quốc gia. Một phần lớn trong số này là gạo phổ thông có giá trị thấp dành cho các quốc gia có thu nhập thấp như Bangladesh, Nepal, và một số khu vực ở châu Phi gần Sahara. Ngoài ra có thể kể đến những quốc gia có khối lượng gạo xuất khẩu khác như Thái Lan, Việt Nam, Trung Quôc, Brazil…

1. Điểm danh những nước xuất gạo lớn nhất trên thế giới thời điểm hiện tại

1.1 Việt Nam xuất khẩu gạo đứng thứ 3 thời điểm hiện tại mỗi năm

Bạn đang thắc mắc xuất khẩu gạo Việt Nam đứng thứ mấy thế giới? Việt nam hiện đang là quốc gia có sản lượng xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới với nền tảng vững chắc là đất nước phát triển từ nền văn minh lúa nước. Do đó, gạo vừa là nguồn lương thực chính vừa là mặt hàng xuất khẩu chiến lược.

Gạo chính là sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Vì vậy, không khó để Việt Nam trở thành quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á có lượng gạo xuất khẩu hàng đầu thế giới.

Theo số liệu thống kê của cơ quan hải quan, trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 7,1 triệu tấn với trị giá 3,45 tỷ USD, tăng 13,8% về lượng và tăng 5,1% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2021.

theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến đầu tháng 4 năm nay, xuất khẩu gạo đạt gần 3 triệu tấn, kim ngạch 1,56 tỷ USD, tăng 43,6% về khối lượng và 54,5% về giá trị so với cùng kỳ. Đặc biệt, giá gạo xuất khẩu bình quân ước đạt 526 USD/tấn, tăng 7,6% so với cùng kỳ. Với mức giá này, giúp gạo Việt Nam vượt Thái Lan, vươn lên vị trí dẫn đầu thế giới, cũng là mức giá cao nhất trong 2 năm qua.

Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam vẫn là Philippines, Indonesia, Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước EU và Hoa Kỳ.

Việt Nam đứng top 3 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới
Việt Nam đứng top 3 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

1.2 Ấn Độ – đất nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Theo dự báo từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Ấn Độ dự kiến sẽ tiếp tục đứng vị trí dẫn đầu trong danh sách các quốc gia có sản lượng gạo xuất khẩu lớn nhất thế giới trong năm 2022, với hơn 25% thị phần toàn cầu. Thị trường xuất khẩu gạo non-basmati của Ấn Độ tập trung chủ yếu vào các nước châu Phi và châu Á, trong khi gạo basmati cao cấp của họ thường được xuất khẩu đến các quốc gia Trung Đông, Hoa Kỳ và Anh.

Hiện tại, dự trữ gạo của Ấn Độ đang đạt mức kỷ lục. Dự kiến, tiêu thụ gạo tại Ấn Độ sẽ tăng khoảng 2,3 triệu tấn vào năm 2022. Tuy nhiên, khối lượng xuất khẩu gạo của Ấn Độ được dự báo sẽ giảm xuống khoảng 2,25 triệu tấn do tác động của sự suy giảm trong thương mại toàn cầu.

1.3 Thái Lan từng đứng top 1 nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới

Thái Lan nổi bật là quốc gia có sản lượng xuất khẩu gạo lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời xếp thứ hai trên thế giới với khoảng 7,54 triệu tấn, chỉ sau Ấn Độ. Thị trường xuất khẩu gạo của Thái Lan chủ yếu tập trung vào các quốc gia như Hoa Kỳ, Nam Phi, Angola, Trung Quốc và Nhật Bản.

Theo dự báo từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan trong năm 2021 dự kiến sẽ đạt khoảng 6,1 triệu tấn, tăng 400.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Điều đáng chú ý là gạo thơm Hom Mali của Thái Lan được xem là một trong những loại gạo ngon nhất trên toàn cầu, giúp đảm bảo vị thế vững chắc của gạo Thái Lan trên thị trường quốc tế.

Thái Lan từng giữ vị trí top 1 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới
Thái Lan từng giữ vị trí top 1 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

1.4 Trung Quốc – đất nước có sản lượng gạo lớn nhất thế giới

Trung Quốc, là quốc gia có dân số lớn nhất trên thế giới, đặt nền một thị trường tiêu thụ và xuất khẩu gạo đáng kể, và có vai trò quan trọng trong việc giao dịch gạo trên thế giới. Đặc biệt, Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia nhập khẩu gạo lớn. Tuy nhiên, ngày càng nghiêm ngặt hơn về tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc, và bao bì đóng gói của gạo nhập khẩu.

So với năm trước, Trung Quốc đã đóng góp một phần lớn trong sự gia tăng dự kiến của tổng tiêu thụ gạo trên toàn cầu. Dự báo cho biết tổng tiêu thụ gạo của Trung Quốc đã tăng lên 155,7 triệu tấn, so với con số 5,4 triệu tấn một năm trước.

Các quốc gia mà Trung Quốc thường xuất khẩu gạo chính bao gồm các quốc gia trong khu vực lân cận như Hàn Quốc, Mông Cổ, và Hồng Kông.

1.5 Pakistan – xuất khẩu gạo 4 triệu tấn mỗi năm

Pakistan, mặc dù thường phải đối mặt với các khủng hoảng lương thực, nhưng vẫn không ngừng duy trì hoạt động xuất khẩu gạo trên sân khấu quốc tế. Trong danh sách các quốc gia đón nhận gạo xuất khẩu từ Pakistan, Trung Quốc đứng đầu và là thị trường lớn nhất mà đất nước này đang tập trung.

Loại gạo Basmati cao cấp của Pakistan đã xây dựng một vị thế cạnh tranh mạnh mẽ, đặc biệt trong cuộc cạnh tranh với Ấn Độ. Điều này có phần là nhờ gạo Basmati của Pakistan có khả năng cân đối chất hoạt động tricyclazole và carbendazim, điều này đã thu hút sự ưa chuộng từ phía Liên minh châu Âu.

Pakistan Xuat Khau Gao

1.6 Hoa Kỳ – xuất khẩu gần 3 triệu tấn mỗi năm

Mặc dù Hoa Kỳ là một cường quốc với các ngành công nghiệp quan trọng như dầu lửa, sắt thép, và sản xuất ô tô, đồng thời có sự phát triển ấn tượng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, không nên bỏ qua sự đầu tư và phát triển đáng kể trong lĩnh vực nông nghiệp. Dự theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), xuất khẩu gạo của Hoa Kỳ trong năm 2022 dự kiến sẽ giảm xuống khoảng 2,5%, tương đương với 2,88 triệu tấn, do giảm nguồn cung và tăng giá thành.

1.7 Urugoay – trung tâm lương thực lớn nhất tại Nam Mỹ

Ngành kinh tế của Uruguay chủ yếu hoạt động dựa vào xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp. Chính vì vậy, việc Uruguay nằm trong danh sách các quốc gia hàng đầu về xuất khẩu gạo trên thế giới là điều dễ hiểu. Trong giai đoạn từ 2020 đến 2021, Uruguay đã xuất khẩu hơn 780.000 tấn gạo. Thị trường mục tiêu chính của họ là Brazil.

Urugoay Xuat Khau Gao

1.8 Italia

Theo dữ liệu thống kê, Italia sản xuất trung bình khoảng 1,4 triệu tấn gạo mỗi năm. Phần lớn sản phẩm này thường được xuất khẩu vào các thị trường thuộc Liên minh châu Âu. Đặc biệt, vào năm 2019, khối lượng gạo xuất khẩu từ Italia đã đạt hơn 780 nghìn tấn.

1.9 Brazil

Trước đây, Brazil đã từng là quốc gia phải nhập khẩu gạo từ các quốc gia khác. Nhưng hiện tại, Brazil đã thay đổi hoàn toàn cảnh quan và nằm trong danh sách các quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Sự thay đổi này chủ yếu là nhờ vào việc thực hiện các chính sách cải tiến trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và mở rộng hoạt động canh tác.

Các thị trường xuất khẩu chính của Brazil bao gồm Peru, Venezuela, Cuba và Costa Rica.

1.10 Campuchia

Campuchia đứng ở vị trí thứ 10 trong danh sách các quốc gia có sản lượng gạo xuất khẩu lớn hàng đầu trên toàn cầu. Trong giai đoạn 2020-2021, Campuchia đã xuất khẩu khoảng 1,45 triệu tấn gạo đến hơn 60 quốc gia khác nhau trên toàn cầu. Trong danh sách các thị trường chính mà Campuchia xuất khẩu gạo, chúng có Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và một số quốc gia trong khu vực ASEAN.

Bài viết trên đã cung cấp chính xác 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về quy định và dịch vụ liên quan đến xuất khẩu gạo, hãy liên hệ với công ty Boomlogistics, một đơn vị uy tín và hàng đầu tại Việt Nam, để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ chi tiết từ A đến Z.

Bài viết liên quan
Yêu cầu báo giá