Danh sách 5+ cảng biển tại Nga quan trọng đối với nền kinh tế và quân sự

Mục lục

Nga có nhiều cảng biển quan trọng, trong đó năm cảng biển lớn nhất bao gồm: Cảng Novorossiysk, Cảng St. Petersburg, Cảng Vladivostok, Cảng Murmansk, và Cảng Primorsk. Cảng Novorossiysk, nằm bên bờ Biển Đen, là cảng lớn nhất với khối lượng hàng hóa hàng năm đạt khoảng 147 triệu tấn. Cảng St. Petersburg, hoạt động từ năm 1703, nằm tại cửa sông Neva và kết nối Biển Baltic với Nga, với khối lượng hàng hóa hàng năm khoảng 60 triệu tấn. Cảng Vladivostok, nằm bên bờ Biển Nhật Bản, xử lý khoảng 20 triệu tấn hàng hóa mỗi năm, là cửa ngõ thương mại giữa Nga và các nước châu Á-Thái Bình Dương. Cảng Murmansk, một trong những cảng không bị đóng băng lớn nhất ở Bắc Cực, xử lý khoảng 60 triệu tấn hàng hóa hàng năm. Cuối cùng, Cảng Primorsk, nằm bên bờ vịnh Phần Lan, là cảng dầu mỏ lớn nhất Nga với khối lượng hàng hóa hàng năm khoảng 75 triệu tấn. Tổng lưu lượng hàng hóa giao thương tại các cảng biển của Nga đạt hàng trăm triệu tấn mỗi năm, đóng góp quan trọng vào nền kinh tế quốc gia.

1. Cảng biển Novorossiysk bên bờ Biển Đen

Cảng Novorossiysk, hoạt động từ năm 1838, là cảng lớn nhất của Nga nằm bên bờ Biển Đen. Với diện tích khoảng 2,500 km², cảng này đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa ra vào khu vực châu Âu và châu Á. Khối lượng hàng hóa hàng năm của cảng đạt khoảng 147 triệu tấn, bao gồm các sản phẩm dầu mỏ, than đá, và hàng hóa công nghiệp. Độ sâu nước tại cảng Novorossiysk lên tới 24 mét, cho phép tiếp nhận các tàu hàng lớn và tàu chở dầu. Cảng này cách thành phố Novorossiysk khoảng 5 km, gần với các trung tâm kinh tế lớn như Krasnodar và Rostov-on-Don. Đóng góp kinh tế của cảng Novorossiysk rất lớn, đặc biệt là trong việc xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, đem lại nguồn thu ngoại tệ quan trọng cho Nga. Cảng Novorossiysk có mối quan hệ thương mại với các cảng biển tại Việt Nam như cảng Hải Phòng và cảng Sài Gòn, chủ yếu trong việc xuất nhập khẩu dầu mỏ, than đá, và các sản phẩm nông sản.

2. Cảng tàu biển St. Petersburg tại biển Baltic

Hoạt động từ năm 1703, cảng St. Petersburg nằm tại cửa sông Neva, kết nối Biển Baltic với Nga. Với diện tích khoảng 1,600 km², đây là một trong những cảng chính ở phía tây bắc nước Nga. Khối lượng hàng hóa hàng năm của cảng St. Petersburg đạt khoảng 60 triệu tấn, bao gồm hàng hóa container, dầu mỏ, và các sản phẩm công nghiệp. Độ sâu của cảng này dao động từ 11 đến 14 mét. Cảng St. Petersburg cách trung tâm thành phố khoảng 30 km, gần với các trung tâm kinh tế lớn như Moscow và các nước Baltic. Đóng góp kinh tế của cảng St. Petersburg rất quan trọng, với vai trò là cửa ngõ chính cho thương mại giữa Nga và châu Âu. Cảng này cũng có mối quan hệ thương mại với các cảng biển Việt Nam, đặc biệt trong việc xuất khẩu hàng điện tử và máy móc từ Việt Nam và nhập khẩu năng lượng từ Nga.

3. Cảng biển Vladivostok phía đông Nga

Cảng Vladivostok, hoạt động từ năm 1897, nằm tại thành phố Vladivostok, phía đông Nga, bên bờ Biển Nhật Bản. Với diện tích khoảng 400 km², cảng này là cửa ngõ quan trọng cho thương mại giữa Nga và các nước châu Á-Thái Bình Dương. Khối lượng hàng hóa hàng năm của cảng Vladivostok đạt khoảng 20 triệu tấn, bao gồm các sản phẩm container, than đá, và ngũ cốc. Độ sâu nước tại cảng lên tới 20 mét, phù hợp với các tàu hàng lớn. Cảng này cách trung tâm thành phố Vladivostok khoảng 10 km, gần với các trung tâm kinh tế lớn như Khabarovsk và Chita. Đóng góp kinh tế của cảng Vladivostok rất lớn, đặc biệt là trong việc xuất khẩu than đá và nhập khẩu hàng tiêu dùng từ châu Á. Cảng Vladivostok có mối quan hệ thương mại mạnh mẽ với các cảng biển Việt Nam như cảng Hải Phòng và cảng Đà Nẵng, trong việc xuất nhập khẩu các sản phẩm công nghiệp và nông sản.

4. Cảng Murmansk thuộc bờ Biển Barents

Được thành lập từ năm 1915, cảng Murmansk nằm tại phía bắc Nga, bên bờ Biển Barents. Với diện tích khoảng 800 km², đây là một trong những cảng không bị đóng băng lớn nhất ở Bắc Cực. Khối lượng hàng hóa hàng năm của cảng Murmansk đạt khoảng 60 triệu tấn, bao gồm dầu mỏ, than đá, và các sản phẩm ngũ cốc. Độ sâu nước tại cảng này lên tới 18 mét, cho phép tiếp nhận các tàu hàng lớn. Cảng Murmansk cách trung tâm thành phố Murmansk khoảng 3 km, gần với các trung tâm kinh tế lớn như Arkhangelsk và khu vực Bắc Cực. Đóng góp kinh tế của cảng Murmansk rất quan trọng, đặc biệt là trong việc xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt từ khu vực Bắc Cực. Cảng Murmansk có mối quan hệ thương mại với các cảng biển Việt Nam, đặc biệt trong việc nhập khẩu hải sản và các sản phẩm từ biển.

5. Cảng tàu biển Primorsk phía tây bắc nước Nga

Hoạt động từ năm 2001, cảng Primorsk nằm tại tỉnh Leningrad, phía tây bắc Nga, bên bờ vịnh Phần Lan. Với diện tích khoảng 500 km², đây là cảng dầu mỏ lớn nhất ở Nga. Khối lượng hàng hóa hàng năm của cảng Primorsk đạt khoảng 75 triệu tấn, chủ yếu là dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí. Độ sâu nước tại cảng này lên tới 22 mét, đủ để tiếp nhận các tàu chở dầu lớn. Cảng Primorsk cách trung tâm thành phố Saint Petersburg khoảng 200 km, gần với các trung tâm kinh tế lớn như Moscow và các nước châu Âu. Đóng góp kinh tế của cảng Primorsk rất lớn, đặc biệt là trong việc xuất khẩu dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí, đem lại nguồn thu ngoại tệ quan trọng cho Nga. Cảng Primorsk cũng có mối quan hệ thương mại với các cảng biển Việt Nam, đặc biệt trong việc nhập khẩu dầu mỏ và các sản phẩm năng lượng từ Nga.

Trên đây bài viết đã cung cấp đầy đủ danh sách 5 cảng biển tại Nga lớn nhất giúp nước Nga giao thương hàng hóa với tất cả các nước trên thế giới. Với diện tích rộng lớn nhưng sở hữu ít cảng biển thuận lới khiến Nga gặp ít nhiều khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và triển khai hệ thống quân sự.

Yêu cầu báo giá